Chức năng – Nhiệm vụ

1. Bệnh viện có nhiệm vụ đảm bảo công tác khám, chữa bệnh và chăm sóc sức khoẻ cho nhân dân trong toàn thành phố.

Trong những năm qua, CBNV bệnh viện đã luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chuyên môn, chữa khỏi bệnh cho rất nhiều người bệnh, cứu sống người bệnh thoát khỏi những cơn nguy kịch, trả họ về lại với cuộc sống, với gia đình, mang lại niềm vui cho biết bao người dân thủ đô. Điển hình đó là tập thể CBNV các khoa  Hồi sức cấp cứu, khoa Truyền nhiễm, khoa Ngoại …

Các quy chế chuyên môn, Qui tắc ứng xử, 12 điều Y đức, và những nội qui định của ngành, bệnh viện luôn được cán bộ y tế bệnh viện thực hiện tốt, được người bệnh và thân nhân người bệnh khen ngợi.

Từ năm 1995 đến nay bệnh viện đảm nhận công tác khám, chăm sóc sức khoẻ cho Mẹ VNAH của 6 quận huyện trong Thủ đô. Hàng tháng, hàng quí bệnh viện đếu cử cán bộ đến tận nhà khám, cấp thuốc cho các Mẹ và đón các Mẹ về bệnh viện điều trị khi các Mẹ bị bệnh nặng. Vào các ngày kỷ niệm của đất nước hoặc dịp Lễ, Tết bệnh viện đều tổ chức thăm hỏi tặng quà cho các Mẹ.Năm 2002 Đội Chăm sóc sức khỏe mẹ VNANH được Thủ tưởng Chính phủ tặng Bằng khen.

2. Nhiệm vụ đào tạo cán bộ:

Bệnh viện là cơ sở thực hành của nhiều trường đại học và trung học y, dược trên địa bàn Hà Nội: Trường đại học Y Hà Nội, ĐH Dược Hà Nội, Học viện Y Dược học cổ truyền trung ương, trường Cao đẳng Y tế Hà Nội …

Công tác đào tạo cán bộ của bệnh viện rất được quan tâm đầu tư: hàng năm bệnh viện đều cử nhiều cán bộ đi học nâng cao trình độ chuyên môn, ngoại ngữ, tin học tại các cơ sở đào tạo của ngành, Bộ giáo dục và ở nước ngoài. Đồng thời tổ chức nhiều lớp tập huấn, đào tạo lại kiến thức cho CBNV ngay tại bệnh viện qua đó CBNV kịp thời cập nhật, nắm bắt các kiến thức mới và nâng cao trình độ chuyên môn nhằm phục vụ người bệnh được tốt hơn.

3. Thực hiện nhiệm vụ nghiên cứu khoa học:

Trong nhiều năm qua CBNV bệnh viện đã tham gia nghiên cứu nhiều đề tại NCKH cấp thành phố, ngành, bệnh viện.Các đề tài đều được áp dụng có hiệu quả vào thực tế khám, chữa bệnh và chăm sóc sức khỏe người bệnh tại bệnh viện.

4. Thực hiện nhiệm vụ chỉ đạo tuyến và phòng bệnh:

Bệnh viện là đơn vị đầu ngành Truyền nhiễm của Hà Nội do vậy bên cạnh việc tiếp nhận khám, điều trị người bệnh truyền nhiễm theo đúng tuyến, khám, điều trị và tư  vấn cho người bệnh nhiễm HIV/AIDS toàn thành phố và thực hiện các nhiệm vụ tại chỗ của bệnh viện, khoa Truyền nhiễm còn phải tiếp nhận khám, điều trị người bệnh mắc các bệnh truyền nhiễm nặng từ các bệnh viện khác của Hà Nội chuyển về, đồng thời tham mưu cho Sở Y tế Hà Nội trong xây dựng kế hoạch, chỉ đạo tuyến dưới làm tốt công tác phòng chống các bệnh dịch nguy hiểm và tổ chức đi tuyến các đơn vị trong ngành để đảm bảo phát triển chuyên môn cho tuyến dưới.

Từ năm 2005 đến nay bệnh viện đã hoàn thành xuất sắc công tác phòng chống dịch bệnh: hỗ trợ, giúp đỡ tuyến dưới và tham mưu cho Sở Y tế phòng chống nhiều dịch bệnh nguy hiểm: Tiêu chảy cấp nguy hiểm, Sốt xuất huyết, Cúm A/H5N1, Cúm A/H1N1, Sởi… bệnh viện luôn sẵn sàng đáp ứng với mọi tình huống dịch bệnh xảy ra. Các bác sĩ, điều dưỡng tại các khoa, phòng đã khám, điều trị và đã cứu sống nhiều trường hợp người bệnh mắc bệnh dịch trong tình trạng nặng, nguy kịch, nguy cơ ảnh hưởng tới tính mạng, không để xảy ra trường hợp tử vong nào do nguyên nhân bệnh dịch.

Khoa Truyền nhiễm đã có nhiều bài viết, tuyên truyền về phòng chống dịch bệnh phát trên truyền hình, gửi đăng trên các tạp chí của ngành, và làm tờ rơi phát cho người bệnh ngay tại bệnh viện

Từ tháng 9/2008 đến nay, thực hiện Đề án 1816 của Bộ Y tế về luân phiên cán bộ y tế tăng cường cho tuyến dưới, hàng tháng bệnh viện đã cử 1 bác sĩ đi tăng cường, hỗ trợ về chuyên môn y tế cho khoa Truyền nhiễm bệnh viện đa khoa tỉnh Lai Châu.

5. Thực hiện nhiệm vụ hợp tác Quốc tế:

Trong những năm qua bệnh viện đã hợp tác với nhiều tổ chức y tế của nước ngoài, các tổ chức phi chính phủ trong lĩnh vực khám, chữa bệnh mang lại lợi ích cho người bệnh và bệnh viện.

Cụ thể từ năm 2003 đến nay bệnh viện đã triển khai thực hiện một số dự án hợp tác quốc tế về lĩnh vực điều trị, chăm sóc sức khoẻ người bệnh nhiễm HIV /AIDS và lĩnh vực các bệnh về răng hàm mặt : Dự án ESTHES (hợp tác với tổ chức GIP-ESTHER, Cộng hòa Pháp), Dự án LIFE-GAP (do tổ chức CDC- Mỹ tài trợ),Dự án với Hội chữ thập đỏ úc, Dự án hợp tác với Hàn Quốc về cấy ghép răng IMPLANT… Thông qua những dự án này bệnh viện đã được nâng cấp, sửa chữa một phần, được đầu tư thêm một số trang thiết bị hiện đại; các bác sĩ, điều dưỡng của bệnh viện đã được tiếp cận, học hỏi và cập nhật thông tin y học hiện đại để nâng cao trình độ chuyên môn, một số cán bộ được cử ra nước ngoài đào tạo. Và cũng thông qua các dự án này rất nhiều người bệnh, đặc biệt là những người bệnh HIV/AIDS của Hà Nội đã được khám, chăm sóc, tư vấn và cấp thuốc điều trị miễn phí… nâng cao chất lượng cuộc sống của những người bệnh này.

6. Thực hiện nhiệm vụ quản lý kinh tế y tế:

Bệnh viện đã sử dụng hiệu quả ngân sách nhà nước giao và thực hiện đúng các qui định của nhà nước về công tác tài chính: đảm bảo thu chi đúng nguyên tắc, đáp ứng mọi chi tiêu theo kế hoạch hàng năm của bệnh viện, thực hiện tốt Luật ngân sách nhà nước và  Nghị định  43 của Chính phủ.

Bệnh viện sử dụng phần mềm quản lý bệnh viện trong quản lý khám chữa bệnh, tích hợp phần mềm quản lý của BHYT do vậy đã giảm thời gian chờ đợi của người bệnh, đồng thời phối hợp quản lý chặt chẽ việc kê đơn thuốc cho người bệnh ngoại trú,  hồ sơ bệnh án, đặc biệt quản lý thuốc, giúp thanh toán ra viện đảm bảo chính xác, nhanh chóng mang lại thuận tiện cho người bệnh và tránh gây thất thu cho BV.

7. Các công tác khác của bệnh viện:

– Thực hiện qui chế dân chủ ở cơ sở: Bệnh viện thường xuyên duy trì thực hiện tốt những nội dung qui chế dân chủ của bệnh viện. Hàng năm đều có bổ sung các qui chế mới và sửa đổi qui chế cũ cho phù hợp tình hình thực tế. Năm 2008 bệnh viện đã được Sở Y tế, Quận uỷ Đống Đa tặng giấy khen về thành tích 10 năm thực hiện QCDC ở cơ sở.

–  Công tác xây dựng Đảng, Công đoàn, Đoàn thanh niên và thực hiện các phong trào thi đua:

+ Trong những năm qua, Đảng uỷ bệnh viện luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị của mình: chỉ đạo, phối hợp tốt với Ban giám đốc, Công đoàn trong việc lãnh đạo bệnh viện hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao. Đảng uỷ luôn nắm chắc và theo sát tình hình thực tế của bệnh viện, kịp thời chỉ đạo về chủ trương, phương hướng thực hiện các nhiệm vụ của bệnh viện; nắm bát và ổn định tư tưởng cho CBNV. Nhiều năm qua Đảng bộ bệnh viện không có đảng viên chưa hoàn thành nhiệm vụ, liên tục đạt danh hiệu cơ sở Đảng trong sạch, vững mạnh của quận Đống Đa

+ Công đoàn bệnh viện thực hiện tốt chức năng giám sát thực hiện dân chủ, công khai trong quản lý bệnh viện, luôn quan tâm đến nghĩa vụ, quyền lợi của người lao động. Các hoạt động hỗ trợ, thăm hỏi CBNV khi ốm đau, gặp rủi ro được thực hiện thường xuyên. Đời sống tinh thần của CBNV luôn được quan tâm: Tổ chức nhiều các hoạt động văn hoá văn nghệ, thể dục thể thao, các chuyến đi thăm quan các danh lam thắng cảnh của đất nước và hàng năm đều tổ chức các đợt nghỉ mát cho tất cả CBNV. Công đoàn đã phối hợp cùng chính quyền tổ chức cho CBNV thực hiện tốt và đầy đủ các phong trào thi đua do Thành phố, ngành và bệnh viện phát động: “Người tốt, việc tốt”, “Lao động tiên tiến”, “Xây dựng nếp sống văn minh…. Từ năm 2000 đến nay Công đoàn bệnh viện luôn được công nhận là Công đoàn cơ sở vững mạnh, xuất sắc, nhiều đoàn viên công đoàn được khen tặng danh hiệu “Người tốt, việc tốt”, “Lao động giỏi” cấp ngành, cấp thành phố.

+ Đoàn thanh niên bệnh viện luôn khẳng định vai trò xung kích, đi đầu trong mọi hoạt động của bệnh viện. Đoàn viên thanh niên hăng say nghiên cứu khoa học, đưa ra nhiều sáng kiến cải tiến được áp dụng thực tế, hoàn thành các công trình thanh niên tiêu biểu được Quận đoàn Đống Đa và Thành đoàn khen thưởng. Tích cực tham gia các kỳ Hội thao tuổi trẻ sáng tạo khoa học kỹ thuật ngành y tế khu vực Hà Nội. Nhiều đoàn viên thanh niên được Trung ương Đoàn, Trung ương Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam, Thành Đoàn Hà Nội, Quận Đoàn Đống Đa tặng bằng khen, giấy khen về thành tích trong công tác hoạt động Đoàn, Hội.  Đoàn thanh niên bệnh viện luôn được công nhận là Cơ sở Đoàn xuất sắc.

+ Công tác từ thiện xã hội: Bệnh viện là đơn vị chăm sóc sức khoẻ cho mẹ VNAH ở các quạn huyện : Hoàn Kiếm, Đống Đa, Thanh Xuân, Long bIên, Sóc Sơn, Gia Lâm. Hàng năm vào dịp 1/6, 27/7, 22/12 bệnh viện đều tổ chức các đợt khám sức khoẻ và cấp thuốc miễn phí cho các đối tượng chính sách ở một số phường trong các quận nội thành, đồng thời CBNV bệnh viện thường xuyên tham gia các hoạt động từ thiện như quyên góp ủng hộ người nghèo, trẻ em nhiễm chất độc màu da cam, đồng bào vùng bị thiên tai lũ lụt.

8. Kế hoạch phát triển trong lương lai:

– Đầu tư nguồn nhân lực: tăng cường đào tạo chuyên sâu, đào tạo theo yêu cầu, đào tạo sau đại học; triển khai tốt công tác nghiên cứu khoa học; đào tạo, cập nhật kỹ năng giao tiếp.

– Đẩy mạnh xã hội hoá, phát triển đa dạng các dịch vụ y tế.

– Triển khai kỹ thuật mới hiện đại; cải tiến phương thức, quan điểm về cung cấp dịch vụ y tế nhằm đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh và phục vụ người bệnh của người dân

– Tăng cường công tác quản lý bệnh viện: Quản lý chất lượng và quản lý tài chính trong bệnh viện công Find Out do my economics homework.

Click Ngay

lịch hẹn