1. Bổ sung nhiều nước
Người bệnh sốt xuất huyết có triệu chứng điển hình là sốt cao kèm mất nước nên việc bù nước là quan trọng nhất.
Bên cạnh đó, người chăm sóc nên cho người bệnh uống thêm các loại nước trái cây, nước ép như nước cam, nước bưởi, nước dừa vì các loại quả này có chứa nhiều vitamin C và khoáng chất, tăng cường sức đề kháng.
2. Ăn cháo loãng, súp
Cảm giác chán ăn, miệng đắng khi bị sốt là dấu hiệu dễ thấy nhất, gây khó chịu cho người bệnh, đặc biệt là trẻ em. Tốt nhất nên cho người bệnh ăn các loại cháo loãng, súp để dễ ăn, hấp thu tốt và có nhiều dưỡng chất.
Đối với trẻ em bị sốt xuất huyết mà đang trong giai đoạn bú mẹ, người mẹ cần cho bé bú nhiều hơn ngày thường để tăng cường sức đề kháng tự nhiên từ sữa mẹ. Khi cho trẻ ăn, nên cho trẻ ăn thành nhiều bữa nhỏ, uống thêm nước, không nên cho trẻ ăn dồn dập.
Trong thời điểm này, các mẹ nên bổ sung cho bé các món ăn giàu đạm từ trứng, thịt, thực phẩm giàu vitamin A, giàu kẽm từ thịt bò, thịt gà… để tăng cường sức đề kháng.
3. Nước ép từ các loại rau, củ, quả
Khi bị sốt xuất huyết, người bệnh nên bổ sung thêm các loại nước ép rau quả tươi như cà rốt, dưa chuột và các loại rau lá để tăng cường khả năng miễn dịch cho người bệnh nhờ các loại rau, củ, quả có chứa vitamin và khoáng chất cần thiết.